Con đường lây truyền của giang mai

bệnh giang maiBệnh giang mai là gì ?

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn gây nên. Bệnh giang mai  tiến triển qua nhiều thời kỳ, tồn tại trong nhiều năm, để lại nhiều di chứng, đặc biệt ảnh hưởng đến thế hệ sau.Dấu hiệu bệnh giang mai là gì ?

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là một nốt loét gọi là “săng” giang mai, xuất hiệu sau khi quan hệ tình dục 10 đến 90 ngày với một người mắc bệnh giang mai. “Săng” giống như một cái mụn hoặc một vết loét mờ, bờ của nốt loét nhẵn nhụi và có cảm giác chắc như sụn, xuất hiện ở vùng sinh dục, đôi khi ở miệng, môi, ở ngón tay hoặc ở hậu môn. Vết loét này mang đầy mầm bệnh, rất dễ lây truyền sang người khác. Vết loét thường không đau và nếu ở trong âm đạo thì bệnh nhân có thể không thấy nhưng vẫn gây nhiễm bệnh cho người khác khi quan hệ tình dục. Vết loét chỉ kéo dài vài ngày hoặc vài tuần sau đó tự mất đi nhưng vẫn tiếp tục lan ra toàn thân. Sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng có thể xuất hiện triệu chứng toàn thân như đau bụng, sốt nhẹ hoặc loét ở miệng, sưng khớp hoặc có các triệu chứng dưới đây xuất hiện ở da:

– Rát hoặc mụn khắp cơ thể.

– Vết ban nổi hình tròn hoặc bầu dục.

– Rát ở gan bàn tay hoặc gan bàn chân.

Trong giai đoạn này bệnh rất dễ lây truyền chỉ bằng tiếp xúc đơn giản như hôn, sờ vì mầm bệnh có ở da. Tất cả những triệu chứng này sẽ tự mất đi và sau đó người bệnh có thể cho rằng bệnh đã đỡ, nhưng thực chất bệnh vẫn tiếp tục phát triển. Nếu không được điều trị thích hợp, giang mai có thể xâm lấn bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, gây nên nhiều bệnh cảnh như bệnh tim, liệt cơ thể, rối loạn tâm thần và dẫn đến tử vong. Nguy hiểm hơn, phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai có thể truyền giang mai cho thai nhi. Giang mai có thể gây ra dị tật bẩm sinh, hoặc thai chết lưu hoặc đẻ non.

Xem thêm:

Triệu chứng của giang mai

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam

Để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm như trên, khi phát hiện có một vết loét ở bộ phận sinh dục cần thiết phải thử máu xem có phải bị mắc bệnh giang mai không để điều trị sớm. Các thuốc kháng sinh như penixilin, doxicyclin, tetracyclin, erythromycin… hiện vẫn có tác dụng, liều lượng theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa da liễu.

Bệnh giang mai  lây qua đường sinh dục, vết thương hở miệng tiếp xúc với dịch tiết từ ổ giang mai, hoặc từ mẹ sang con khi mang thai. Mụn giang mai có thể nổi ở nhiều nơi, bạn xem các mụn đó như thế nào (hình tròn hoặc bầu dục, màu thịt tươi, không có mủ, không có vẩy, không đau rát?). Trong thư bạn không nói rõ về hình dáng của nhũng nốt mụn trên cơ thể, do đó không thể khẳng định là bệnh giang mai khi bạn chưa đi khám trực tiếp. Bạn nên đi khám tại Viện da liễu để các bác sĩ giúp bạn xác định rõ bệnh để có hướng điều trị đúng.

Bài viết nên xem: Bệnh sùi mào gà ở nữ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: