Tổng quan về bệnh giang mai

Tổng quan về bệnh giang mai

Tổng quan về bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội thường gặp ở chị em phụ nữ. Bệnh có nhiều những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vậy, bênh có những nguy hiểm như thế nào ? Nguyên nhân gây ra bệnh là gì ? Sau đây hãy cùng các bác sĩ phòng khám thiên tâm tìm hiểu vấn đề này.

1. Nguyên nhân gây bệnh giang mai?

Bệnh giang mai do vi khuẩn gây ra. Nó khác với bệnh lậu và bệnh Chlamydia ở chỗ bệnh xảy ra theo từng giai đoạn. Tùy từng giai đoạn mà tốc độ lây truyền khác nhau.

2. Bệnh giang mai lây truyền như thế nào?

Vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết xước trên da, hoặc thông qua tiếp xúc với vết loét giang mai, còn gọi là săng giang mai. Do vết loét này thường xảy ra ở âm hộ, âm đạo, hậu môn, hoặc dương vật, nên bệnh giang mai thường lây truyền qua đường tình dục. Nó cũng có thể lây truyền thông qua tiếp xúc với nốt ban, mụn cóc, hoặc máu của người bệnh khi bệnh đang ở giai đoạn 2.

3. Triệu chứng của bệnh giang mai ?

Triệu chứng của bệnh giang mai khác nhau ở các giai đoạn khác nhau.

Giai đoạn 1: Bệnh bắt đầu xuất hiện bằng các vết loét không gây đau. Vết loét sẽ tự khỏi sau 3-6 tuần mà không cần điều trị.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này bắt đầu khi vết loét bắt đầu lành hoặc vài tuần sau khi vết loét đã khỏi, lúc này bắt đầu xuất hiện các nốt ban. Giai đoạn này có thể kèm theo các triệu chứng như bị cúm. Đây cũng là giai đoạn lây truyền cao.

Giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn cuối: Các nốt ban và các triệu chứng khác biến mất sau vài tuần hay vài tháng, nhưng vi khuẩn gây bệnh vẫn còn tiềm ẩn trong cơ thể. Nếu không được điều trị, bệnh có thể tái phát lại nặng hơn nhiều năm sau đó.

4. Cách chẩn đoán bệnh giang mai?

Khi bệnh ở giai đoạn đầu có thể chẩn đoán bằng việc kiểm tra xem dịch tiết ra từ vết loét có chứa vi khuẩn giang mai hay không. Khi bệnh ở giai đoạn cuối có thể kiểm tra xem trong máu có kháng thể của vi khuẩn giang mai hay không.

Chẩn đoán bệnh giang mai

Chẩn đoán bệnh giang mai

5. Các biến chứng của bệnh giang mai?

Giang mai ở giai đoạn cuối là một bệnh nặng. Bệnh nhân có thể bị bệnh tim, bệnh thần kinh, hoặc ung thư, cuối cùng có thể dẫn đến tổn thương não, bị mù, liệt, và thậm chí là tử vong. Các vết loét ở cơ quan sinh dục do vi khuẩn giang mai gây ra cũng khiến cho bệnh nhân dễ bị nhiễm và lây truyền HIV dễ hơn bình thường.

6. Điều trị bệnh giang mai như thế nào?

Bệnh giang mai được điều trị bằng cách dùng kháng sinh. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có thể tránh được các tác hại lâu dài. Thời gian điều trị tuỳ thuộc vào thời gian bệnh nhân đã nhiễm giang mai.

7. Có thể phòng ngừa các bệnh này không?

Có thể phòng ngừa bệnh lậu, bệnh Chlamydia và bệnh giang mai. Các biện pháp khác sau đây cũng giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Sử dụng bao cao su. Bao cao su dành cho nam giới và bao cao su dành cho nữ giới đều được bán ở cửa hàng thuốc. Chúng cũng giúp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Giới hạn số lượng bạn tình. Khả năng bị bệnh lây truyền qua đường tình dục càng cao nếu số lượng bạn tình trong cùng một lúc càng cao.

Trao đổi với bạn tình về quá khứ bệnh tình của nhau. Hỏi xem anh ấy hoặc cô ấy đã từng bao giờ bị bệnh lây truyền qua đường tình dục chưa. Nếu bạn tình chưa bao giờ có triệu chứng thì điều đó cũng không có nghĩa là người đó chưa từng bị nhiễm.

Tránh tiếp xúc với bất kỳ vết loét nào trên cơ quan sinh dục.

Xem thêm:  Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới

8. Có nên khám tầm soát các bệnh này không?

Nên kiểm tra định kỳ hàng năm để phát hiện bệnh lậu và Chlamydia đối với thiếu nữ trong độ tuổi trưởng thành, phụ nữ trong độ tuổi 25 hoặc trẻ hơn mà thường xuyên quan hệ tình dục, và cả phụ nữ trên 25 tuổi nếu họ có nguy cơ mắc bệnh cao. Thiếu nữ trong độ tuổi trưởng thành và phụ nữ trưởng thành cũng nên kiểm tra giang mai nếu họ có nguy cơ mắc bệnh cao.

Trên đây là một số những điều cơ bản mà các bác sĩ phòng khám Thiên Tâm đã đưa ra về bệnh giang mai. Nếu bạn còn có những thắc mắc cần được các bác sĩ phòng khám Thiên Tâm tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666.06.55.66. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn

Advertisements

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: