Các khối u phụ khoa thường gặp ở phụ nữ.

Các khối u phụ khoa thường gặp ở phụ nữ.

Các khối u phụ khoa thường gặp ở phụ nữ.

Cơ quan sinh dục của người phụ nữ là nơi rất dễ sinh ra các khối u, từ cơ quan sinh dục ngoài cho tới tử cung, buồng trứng đều dễ sinh ra các khối u khác nhau về chủng loại, có rất nhiều loại khối u khác nhau. Dựa vào tính chất của chúng mà có thể chia thành u lành tính và u ác tính.

U lành tính phát triển tương đối chậm, không phá hoại các cơ quan và tổ chức xung quanh, cũng không di chuyển, không nguy hại đến tính mạng của con người, ví dụ như u xơ cổ tử cung, chửa trứng, u nang buồng trứng, u âm đạo.

Xem thêm:

U ác tính phát triển tương đối nhanh, khả năng phá hoại mạnh, lan nhanh ở thời kỳ đầu, có di căn, thường gây nguy hiểm đến tính mạng. Thường hay gặp nhất là ung thử cổ tử cung chiếm khoảng một nửa trong số những người mắc bệnh khối u ác tính ở cơ quan sinh dục, tiếp sau đó là ung thư niêm mạc tử cung, thứ 3 là u ác tính buồng trứng.

Biểu hiện lâm sàng chủ yếu của khối u phụ khoa là.

Căn cứ vào sự khác nhau về tính chất (lành tính, ác tính) và vị trí phát triển của khối u trên các cơ quan sinh dục nữ mà cso thể có nhiều loại biểu hiện lâm sàng.

– Khối u: Khối u bên ngoài âm đạo người bệnh có thể tự mình sờ thấy được. Bác sỹ thông qua nội soi có thể thấy được khối u ở âm đạo, cổ tử cung thông qua kiểm tra hố chậu có thể thấy được khối u ở tử cung hoặc buồng trứng, khối u tương đối lớn có thể sờ thấy được ở bụng.

– Âm đạo tiết khí hư: Vì khối u đường sinh dục hoại tử, vỡ ra sinh ra khí hư giống như nước cơm và cso thể có mùi hôi.

– Thay đổi về kinh nguyệt: Khối u tử cung và buồng trứng có thể dẫn tới sự thay đổi về kinh nguyệt, bao gồm kinh nguyệt ra nhiều, rối loạn kinh nguyệt hoặc bế kinh.

– Đau bụng: Khối u buồng trứng thay đổi, bị phá vỡ hoặc viêm nhiễm, u xơ dưới niêm mạc tử cung tách ra từ cổ tử cung hoặc u xơ thay đổi tính chất đều có thể dẫn đến đau bụng dữ dội, trở thành chứng bệnh đau bụng cấp tính phụ khoa.

– Ảnh hưởng đến đại tiện, tiểu tiện: U xơ chèn vào hoặc xâm lấn vào cơ quan tiết niệu lân cận hoặc trực tràng có thể dẫn tới bí tiểu, đi đái rắt, đái ra máu, đại tiện ra máu, thậm chí đại tiểu tiện ra mủ.

U ác tính giai đoạn cuối sẽ xuất hiện những tình trạng suy nhược toàn thân và gầy đi một cách rõ rệt

Trên đây là một số những điều cơ bản mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm đã đưa ra về những u phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ. Nếu bạn còn có những thắc mắc cần được các bác sĩ phụ khoa tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666.06.55.66. Các bác sĩ phụ khoa sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

Nguồn:  http://phu-khoa.org/cac-benh-phu-khoa-nu-thuong-gap.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: