Thế nào là hiện tượng kinh nguyệt không đều ?

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng mà chắc hẳn bất kì phụ nữ nào cũng đã từng gặp ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kinh nguyệt không đều là như thế nào. Do đó, rất nhiều chị em chủ quan, không để ý đến chu kì hành kinh của mình, chỉ đến khi bị khó mang thai hoặc vô sinh mới bắt đầu hoảng hốt chú ý, vội vã điều trị chứng bệnh khá nguy hiểm này. Vậy thế nào là hiện tượng kinh nguyệt không đều? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về hiện tượng này.

the-nao-la-hien-tuong-kinh-nguyet-khong-deu-moi1

Khi nữ giới bước vào tuổi trưởng thành, mỗi tháng sẽ có hiện tượng ra máu vài ngày, hiện tượng này được gọi là kinh nguyệt. Kinh nguyệt là kết quả của việc trứng không được thụ tinh làm cho tử cung loại bỏ lớp nội mạc và chu kỳ kinh bắt đầu. Kinh nguyệt thường được gọi là máu, nhưng thành phần của nó khác với máu tĩnh mạch.

Xem thêm:

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt

Nguyên nhân đau bụng kinh

Hiện tượng kinh nguyệt bắt đầu từ giữa tuổi dậy thì cho đến độ tuổi mãn kinh ở nữ giới. Hiện tượng này lặp đi lặp lại mỗi tháng vài ngày nên được gọi là chu kì kinh nguyệt.

Chu kì kinh nguyệt bình thường kéo dài trung bình 28 ngày. Cũng có chu kì kinh nguyệt kéo dài trong khoảng 21 – 35 ngày. Nếu chu kì kinh  giao động từ 21 – 28 ngày được gọi là chu kì kinh nguyệt dày, chu kì kinh giao động từ 28 – 35 ngày, được gọi là chu kì kinh nguyệt thưa. Chu kì kinh nguyệt bị chênh lệch 3 – 5  ngày thường không có ảnh hưởng gì nghiêm trọng và vẫn được coi là đều và lượng máu mất đi trong một chu kì kinh nguyệt thông thường là 50 – 100g, số ngày hành kinh trung bình là từ 3-7 ngày, thông thường là 4 -5 ngày.

Vậy kinh nguyệt không đều là như thế nào?

Theo các chuyên gia phòng khám Thiên Tâm, kinh nguyệt không đều là hiện tượng:

  • Thời gian giữa các chu kì kinh nguyệt thay đổi thất thường (nhanh hơn hoặc chậm hơn bình thường từ 8 -9 ngày và kéo dài liên tiếp tới 3 chu kì kinh)
  • Lượng máu kinh đột nhiên ra nhiều hơn hoặc quá ít hơn mức bình thường.
  • Số ngày hành kinh dài hoặc ngắn hơn bình thường quá nhiều.

Tất cả những vấn đề này phải diễn ra trong vòng ít nhất 3 tháng thì mới được coi là kinh nguyệt không đều. Khi gặp phải hiện tượng này, bạn không nên chủ quan, hãy đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín để được khám và tìm hướng điều trị kịp thời. Bởi kinh nguyệt không đều nếu để lâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là có thể gây vô sinh.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phong kham thien tam về hiện tượng kinh nguyệt không đều. Nếu còn thắc mắc nào, bạn hãy gọi điện đến số 01666.06.55.66 hoặc chat yahoo để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Nguồn: http://phukhoa.net/kinh-nguyet-khong-deu/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: