Một số bệnh lý hay gặp phải về khí hư

Cũng như định nghĩa “ruột thừa” tuy nhiên lại không đúng như là khái niệm ruột thừa “khí hư” nhưng lại không phải là khí bị hỏng. Trong dân gian, khí hư là thường dùng để chỉ một loại chất dịch từ âm đạo của nữ giới trường hợp đến lứa tuổi thanh thiếu niên. Dịch tiết âm đạo là một dấu hiệu thể hiện sự biến chuyển và hoạt động của cơ quan sinh dục con gái và có quan hệ tới bệnh ở bộ phận sinh dục của nữ giới. Vậy, huyết trắng sinh lý và khí hư bệnh lý được nhận biết như thế nào? Dưới đây những chuyên gia phòng khám đa khoa thiên tâm sẽ trả lời cho bạn.

bệnh lý về khí hư

bệnh lý về khí hư

Khí hư bình thường thường gọi theo một tên khác nữa đó là dịch tiết âm đạo.

Khí hư bình thường như thế nào? Dịch tiết âm đạo khỏe mạnh thường hay là màu trắng trong hoặc có thể là có màu hơi vàng. Lượng và màu sắc của dịch tiết âm đạo có sự biến đổi tùy thuộc vào từng từng thời gian trong chu kì kinh nguyệt. Ở thời kỳ trước và sau thời điểm trứng rụng, dịch tiết âm đạo hay ra ít và không dai. Trong khoảng thời gian rụng trứng, dịch tiết âm đạo thông thường ra nhiều, loãng và dai. Trong thời điểm này, để một chút dịch tiết âm đạo vào hai ngón tay có thể lôi dài ra được.

Chức năng: bên cạnh việc khiến âm đạo của bạn gái luôn có độ ẩm phù hợp, dịch tiết âm đạo còn có chức năng là yếu tố lý tưởng cho tinh trùng dễ dàng để xâm nhập vào bên trong tử cung lúc có những quả trứng đã rụng, hoặc cản trở quá trình thâm nhập đó khi không có trứng đợi “tinh binh”.

Huyết trắng được hình thành do tác dụng của hormone sinh dục sinh sản nữ estrogen. Ở những trẻ gái, bộ phận sinh dục chưa tiến triển hoàn thiện, nhìn chung ở âm đạo không có hormone sinh dục cho nên không có hiện tượng khí hư. Khi đến lứa tuổi dậy thì, buồng trứng bắt đầu phát triển và ra những chất xúc tác làm cho bộ phận sinh dục sản sinh ra những chất nội tiết, cho nên mới có dịch tiết âm đạo. Khi đến tuổi trưởng thành, buồng trứng chuyển biến đầy đủ hơn, hàng tháng đều tiết ra hormone eestrogen và progesteron, vì thế lượng dịch tiết âm đạo tiết ra và biến đổi theo chu ki kinh nguyet, tùy theo số lượng của estrogen nhiều hay ít. Sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, chị em nữ giới có thể thấy khô âm đạo – âm hộ, không có khí hư. Song, vào thời điểm giữa nguyệt san, (nhất là trước thời gian trứng rụng 12-24 giờ), lưu lượng hormone sinh dục tăng lên, khí hư ra mỗi lúc một nhiều hơn, do vậy khiến cho con gái luôn cảm thấy bị ướt át, khó chịu ở cửa mình. Vào giai đoạn này, trường hợp thấy ra khi hu, thì phần đa nữ giới lại tỏ ra lo ngại, tưởng nhầm rằng mình đang gặp phải bệnh gì đó. Sau khi trứng rụng, số lượng nội tiết tố estrogen sẽ giảm, hàm lượng progesteron tăng lên, nó gây ức chế việc tiết ra chất nhầy tại cổ tử cung khiến cho dịch tiết âm đạo mất đi độ ẩm ướt, và khí hư trở nên đặc dính. Ở một vài nữ giới, dịch tiết âm đạo lại biến mất hẳn, một vài lại thấy có dịch tiết âm đạo đặc kéo dài tận ky kinh sau, một vài con gái khác khi chuẩn bị hành kinh lại có huyết trắng loãng…. Điều này là những biến đổi thông thường của huyết trắng.

Bệnh khí hư ở phụ nữ hoặc là khí hư bất thường.

Bên cạnh huyết trắng bình thường, trại nhiều trường hợp huyết trắng là triệu chứng của các bệnh lý đường sinh dục. Để thuận lợi đối với việc nghiên cứu và khám chữa bệnh, các bác sĩ đã phân loại 3 loại huyết trắng bất thường đó là:

Huyết trắng trong: tức là dịch ở trạng thái trong, ra nhieu, nhầy dính, đôi khi dịch tiết âm đạo lại loãng như nước, không hôi.

Một số nhân tố khiến dịch tiết âm đạo có hiện tượng như trên: Có thể là do con gái đang mắc phải một vài benh viem nhiem phu khoa o phu nu như: Xơ tử cung, bệnh polyp tử cung, viêm lộ tuyến, hay hiện tượng bị quá sản ở niêm mạc tử cung vì cường estrogen.

Khí hư ra nhiều có màu vàng, cộng với đó là dịch tiết âm đạo xuất hiện váng như sữa. Nhân tố thường do rối loạn tâm lý.

Dịch tiết âm đạo đục: huyết trắng đặc, hôi đồng thời tiết ra nhiều, thường thì khi hu ra nhieu co mau xanh, có hiện tượng bị bọt.

Nguyên nhân: do virus, vi khuẩn gây ra, cũng có thể là do một số loại kí sinh trùng.

Một số dạng dịch tiết âm đạo ở trên đều là triệu chứng của bệnh lý ở vùng kín của bạn gái, cần nhận ra và trị bệnh sớm, trường hợp để dài ngày sẽ dẫn tới các viêm nhiễm nghiêm trọng hơn và nhiều khả năng sẽ gây vô sinh ở các con gái.

Dịch tiết âm đạo đóng vai trò hết sức đặc biệt đối với chị em. Nó là đặc điểm thể hiện hiện tượng nội tiết nói riêng, sức khỏe của người phụ nữ. Huyết trắng không chỉ có chức năng giữ cho cô bé luôn có được độ ẩm ướt nhất định mà còn có tác dụng chống một vài vi trùng gây bệnh thâm nhập thân thể. Song, môi trường ẩm ướt mà huyết trắng tạo ra lại là một điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại xâm nhập và tiến triển nếu như không được vệ sinh sạch sẽ. Cho nên, một số bạn nữ cần phải giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục của mình hằng ngày. Bạn cần phải chọn những loại quần con thấm ẩm, thoáng mát, những loại tạo được cảm giác dễ chịu. Nên thay quần con tối thiểu mỗi ngày 1 lần, (các ngày gần trứng rụng, nhiều khí hư hơn)

Nếu như chị em nữ giới còn có những khúc mắc về bệnh muốn nhận được sự giải đáp từ các bác sĩ sản phụ khoa hãy liên hệ đến số hotline 01666.06.55.66. Các bác sĩ phụ khoa phòng khám đa khoa thiên tâm sẽ tận tình giải đáp cho bạn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: