Bệnh lạc nội mạc tử cung là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa nguy hiểm. Bệnh thường ít có biểu hiện và chỉ biết chắc chắn mình bị bệnh khi thăm khám, kiểm tra ổ bụng. Theo thống kê mỗi năm có đến khoảng 25% chị em phụ nữ bị tình trạng vô sinh do lạc nội mạc gây ra. Do đó, mỗi chị em phụ nữ cần phải hiểu rõ về bệnh từ đó sớm phát hiện và điều trị bệnh để tránh những biến chứng nặng nề.

benh-lac-noi-mac-tu-cung-la-gi

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô bình thường phát triển bên trong tử cung lại phát triển một cách bất thường bên ngoài tử cung.

Triệu chứng của bệnh lạc nội mạc.

Những triệu chứng sớm khi bị lạc nội mạc tử cung.

– Đau bụng kinh: Đau bụng kinh nguyệt là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh lạc nội mạc tử cung.

– Bị đau sau khi có giao hợp.

– Bị đau sau mỗi lần đi đại tiện.

– Ngoài ra, người bệnh thỉnh thoảng còn bị đầy bụng, kinh nguyệt ra nhiều, buồn nôn.

Triệu chứng muộn của bệnh lạc nội mạc tử cung đó là:

Chị em phụ nữ gặp phải tình trạng bị vô sinh, hiếm muộn. Theo thống kê có khoảng 50% trong số chị em phụ nữ bị bệnh lạc nội mạc tử cung có khả năng bị vô sinh, hiếm muộn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lạc nội mạc tử cung.

Trên thực tế thì nguyên nhân dẫn đến bệnh lạc nội mạc tử cung chưa thật sự rõ ràng. Nhưng các bác sĩ chuyên khoa cho rằng lạc nội mạc tử cung là hiện tượng máu kinh chảy ngược và trong máu kinh gồm có các mảnh nội mạc bị bong tróc.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máu kinh bị chảy ngược có thể là do:

– Cổ tử cung của chị em phụ nữ bị đóng kín: Thông thường khi đến kỳ kinh thì cổ tử cung của người phụ nữ thường mở rộng hơn để máu kinh thoát ra ngoài. Nhưng ở một số chị em phụ nữ gặp phải tình trạng cổ tử cung hẹp, hoặc cổ tử cung bị đóng kín khiến cho máu kinh không thoát ra ngoài được, hoặc thoát ra ngoài ít và máu kinh bị đẩy ngược vào bên trong. Lâu dần sẽ gây ra tình trạng bị lạc nội mạc tử cung.

– Do có quan hệ trong thời gian hành kinh: Nếu trong chu kỳ kinh nguyệt mà chị em phụ nữu có quan hệ tình dục thì nguy cơ bị bệnh lạc nội mạc tử cung tương đối là cao. Bởi vì khi có quan hệ máu kinh không thoát ra ngoài được mà bị đẩy mạnh vào bên trong. Do đó, các bác sĩ khuyên chị em đang trong chu kỳ kinh nguyệt thì không nên có quan hệ tình dục.

Lạc nội mạc có nguy hiểm không?

Bệnh lạc nội mạc tử cung tuy không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của chị em phụ nữ nhưng nó có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt thường ngày, tình trạng sức khỏe đặc biệt là sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Cụ thể như sau:

– Gây viêm nhiễm lây lan sang các bộ phận khác: Tình trạng lạc nội mạc tử cung nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây viêm nhiễm sang một số bộ phận khác như là gây viêm vùng chậu, viêm tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm bàng quang.

– Có nguy cơ gây ung thư: Lạc nội mạc tử cung nếu không được phát hiện và điều trị sớm rất có thể sẽ gây ra bệnh u lạc nội mạc tử cung. Đây được cho là bệnh khá nguy hiểm ở chị em phụ nữ, lâu dần nó sẽ là một trong những nhân tố thúc đẩy bệnh ung thư ở chị em phụ nữ.

– Lạc nội mạc có thể làm cho chị em phụ nữ bị vô sinh thứ phát: Khi bị lạc nội mạc tử cung chị em phụ nữ thường có hiện tượng khí hư ra nhiều, có màu trắng đục. Chính tình trạng ra khí hư quá nhiều này sẽ làm cản trở quá trình tinh trùng gặp trứng.

– Ảnh hưởng đến thai nhi: Khi chị em phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung trong giai đoạn mang thai thì sẽ làm chậm quá trình phát triển của thai nhi, thai bị chết lưu, sinh non và có thể gây sảy thai…

Phương pháp điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung.

Để điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung có thể sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật. Tùy vào tình trạng của mỗi người mà các bác sĩ có những chỉ định riêng cho mỗi trường hợp.

– Nếu bạn đang bị bệnh lạc nội mạc nhẹ thì các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn một số loại thuốc kháng sinh đặc trị.

– Nếu lạc nội mạc phát triển thành u lạc nội mạc trong buồng trứng, hoặc người bệnh bị viêm dính nặng, lạc nội mạc ở cấp độ 3, 4 thì các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn làm tiểu phẫu.

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về bệnh lạc nội mạc tử cung do các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm đưa ra. Chúng tôi mong rằng với những thông tin này các bạn có thể hiểu hơn về bệnh từ đó có những cách phòng ngừa tốt nhất. Nếu bạn còn có những thắc mắc cần được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666 06 55 66 để sớm nhận được những tư vấn miễn phí và nhanh nhất.

Advertisements

Tagged: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: